(Máy Tính gia khánh)-Cách phân loại và lựu chọn ram cho máy tính-2017

Trên thị trường hiện nay có các loại ram DDR 1, DDR 2, DDR 3 , DDR 4, DDR 5,… Ram Laptop, ram máy PC, ram EEC gây nhiều nhầm lẫn và khó hiểu trong quá trình nâng cấp RAM máy tính.

RAM thực chất cũng là một bộ nhớ tạm thời của máy tính, tuy nhiên nó là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên (khi tắt hoặc khởi động lại máy tính, bộ nhớ này sẽ xả hết thông tin thay vì lưu lại như SSD và HHD) .

Ram PC :là loại ram phổ biến nhất: Sử dụng trong các máy trạm thông thường-nhu cầu truyền tải cá nhân hoặc không nhiều cũng như thời giai không liên tục từ ngày này qua ngày khác (thi thoảng đơ đơ là refech một cái là ok)

Ram EEC:có chức năng ECC có khả năng kiểm tra và sửa lỗi cho từng bit riêng lẻ cho phép phát hiện và sửa lỗi kịp thời khi có lỗi xảy ra nhất là đối với máy chủ lưu lượng xử lý thông tin nhiều và cần  duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu và khả năng hoạt động liên tục cho máy máy chủ chạy liên tục trên 1 thời gian dài.

Ram Laptop: loại này thì dễ nhận thấy do kích thước khác hẳn với 2 loại kể trên.

Dung lượng bộ nhớ: là khoảng lưu trữ mà thanh ram có (Càng lớn thì khả năng lưu trữ càng nhiều=>chạy đa nhiệm mượt hơn so với khi bị thiếu ram do load dữ liệu lại chạy trên ổ HDD hoặc SSD chậm hơn)

Tốc độ truyền tải:  cần phải kể đến đó là tốc độ truyền tải. Ram có bus càng cao thì về lý thuyết sẽ nhanh hơn (Nếu chênh lệch là lớn VD: DDr1 Bus 400, DDr2 Bus 800, DDr3 buss 1333 hay 1600, DDr4 buss 2133…) Tuy nhiên điều này không dễ cảm nhận thấy khi chênh lệch buss không nhiều và cùng 1 loại ram.

Phân biệt và cách lựa chọn ram cho máy tính của mình:

-cách phân biệt chính bao gồm 2 cách:

+Thông số ghi trên sản phẩm (DD?, bus?)

+Nhận diện qua khe cắm ram hoặc chủng loại main board (Ví dụ main : 915, 945 , G31 trở về trước thường dùng DDr2, Từ G41-H55-H61…-H81-B85.. là dùng DDr3, Từ H110….. trở lên thường là dùng DDr4)

-Hoặc cũng có thể nhìn vào khe cắm ram (Vì mỗi loại ram đều được thiết kế khe cắm lệch đi để không bị cắm nhầm) 

-Cách lựa chọn ram tối ưu là phù hợp với mức sử dụng của mình theo gia khánh thì nếu thấy trong quá trình sử dụng bình thương máy luôn bị quá ram (đen báo HDD hoạt động nhiều hoặc xem trong takmanager quá số ram mình có) Tức là cần nâng cấp, còn không thì máy tính của mình vẫn đảm bảo đủ ram thì tùy vào mong muốn của mọi người thôi.

Hình ảnh 1 số loại ram để mọi người phần biệt như sau:

phan biet ram-1

Vieo hướng dẫn sơ bộ mình đã làm:

Máy tính gia Khánh

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *